Những điều cần lưu ý khi giúp người bị tai nạn giao thông

Cụ thể, một số trường hợp như nạn nhân đang bị sốc, choáng hoặc mất nhiều máu cần phải đặt nằm bất động một chỗ, sau đó kiểm tra đường thở trước khi quyết định sơ cứu tại chỗ hay đưa đến bệnh viện.

Quan sát tình hình

Khi chứng kiến ngay từ đầu của một vụ tai nạn, tài xế không nên vội vàng tham gia vào hiện trường quá sớm mà cần bình tĩnh ngồi trên xe quan sát để nắm bắt tình hình xem có thực sự cần giúp đỡ nạn nhân.


Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn, người lái nên đưa xe vào chỗ đỗ hợp lý, sau đó phân tích tình hình cũng như độ cấp bách để giải quyết hoặc giúp đỡ người bị nạn. Trong trường hợp “còn nước còn tát” thì người lái cần đến gần vị trí của nạn nhân để quan sát cũng như đưa ra trợ giúp kịp thời như gọi điện xe cấp cứu hoặc hỏi thăm người bị nạn.

Lưu lại hình ảnh tai nạn

Điện thoại smartphone hiện vẫn là thiết bị ghi hình và âm thanh mà nhiều tài xế sử dụng để lưu lại thông tin của vụ tai nạn trên đường, bên cạnh đó camera hành trình cũng là một công cụ hữu hiệu giúp ghi nhận nhiều chi tiết liên quan đến va chạm và có thể hỗ trợ cơ quan điều tra xác định nguyên nhân tai nạn.

Hỗ trợ sơ cấp cứu

Nếu tài xế là một người có kiến thức sơ đẳng và kinh nghiệm về cấp cứu thì đây là lúc cần ra tay giúp đỡ. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà người tài xế có thể tính đến việc sơ cấp cứu người bị tai nạn ngay tại chỗ.

Theo đó, nạn nhân bị tai nạn giao thông rất dễ bị chấn thương đầu, chấn thương bụng, gãy đốt sống cổ…, nếu tự ý di chuyển nạn nhân không đúng cách, có thể dẫn đến nguy cơ bị liệt toàn thân hoặc tử vong.

Lưu ý khi dừng xe giúp người bị tai nạn giao thông

Cụ thể, một số trường hợp như nạn nhân đang bị sốc, choáng hoặc mất nhiều máu cần phải đặt nằm bất động một chỗ, sau đó kiểm tra đường thở trước khi quyết định sơ cứu tại chỗ hay đưa đến bệnh viện.

Cần người đi theo làm nhân chứng

Một số trường hợp nạn nhân bị vết thương ở phần mềm, di chuyển khó khăn nhưng các phần quan trọng như đầu, xương sống… không bị nặng thì có thể nhờ người hỗ trợ đưa đi cấp cứu, đương nhiên điều này các tài xế cần xem xét và cân nhắc chắc chắn trước khi đưa lên xe.


Bên cạnh đó, với những người chứng kiến xung quanh hoặc có ý muốn giúp đưa nạn nhân đến bệnh viện, tài xế nên chủ động cần họ hợp tác trong quá trình chuyển đi cấp cứu và cả việc làm nhân chứng cho vụ việc.

Ngoài ra, có những trường hợp hy hữu rằng người nhà của nạn nhân thường có thái độ cư xử không đúng với tài xế giúp đỡ, do những hiểu lầm không đáng có và gây khó dễ khiến những chuyện phiền phức sau đó lại đến, thậm chí là bị tra hỏi từ cơ quan điều tra. Cho nên, trong trường hợp này thì tránh gặp trực tiếp người nhà nạn nhân cũng được xem là giải pháp an toàn sau khi đã ra tay giúp đỡ nạn nhân trước đó.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *